“Động lực em ghi danh ứng tuyển vào học bổng có lẽ là những giá trị mà học bổng lan toả và mang tới cho em, em cảm nhận được bản thân mình dù là ai, giới tình gì hay con người ra sao thì cũng sẽ luôn có cơ hội tiếp cận sự phát triển bản thân một cách bình đẳng. Lúc đầu em cũng hơi lo lắng về các câu hỏi phỏng vấn từ các anh chị, nhưng khi gặp mọi người em thấy mọi người thực sự rất thân thiện nên mọi lo lắng của em biến mất luôn.” – ứng viên Đặng Thanh Tùng

Năm 2021, Học bổng Viet Pride chính thức được chuyển giao lại cho 2 tổ chức Hà Nội Queer và It’s T Time vận hành với nhiều thách thức. Thách thức đầu tiên nằm ở cách thức trao học bổng. Học bổng Viet Pride ban đầu kết hợp với chương trình Viet Pride (sau này là Hanoi Pride) để trao các học bổng vào đêm bế mạc chương trình dựa trên các ứng viên được đề cử trong mạng lưới nội bộ các hội nhóm LGBTIQ+. Theo đó, Học bổng Viet Pride cũng không được truyền thông tới cộng đồng một cách rộng rãi và bài bản, ngoài các bài báo thông tin về kết quả trao học bổng. Khi tiếp nhận điều hành Học bổng Viet Pride, Hà Nội Queer và It’s T Time nhận thấy cần mở rộng phạm vi của Học bổng để chương trình đến gần hơn với các bạn thực sự cần sự hỗ trợ trong cộng đồng LGBTIQ+. Việc này đồng nghĩa với việc hai tổ chức cần xây dựng lại từ đầu những kênh thông tin chính thống của Học bổng. Thách thức thứ hai đến từ sự thiếu hụt dữ liệu về nhu cầu nâng cao năng lực của cộng đồng LGBTIQ+ tại Việt Nam. Tại thời điểm 2021, hầu như chưa có bất kì một nghiên cứu nào tìm hiểu về chủ đề này, dẫn đến việc thiết kế lại chương trình sao cho phù hợp với đúng nhóm đối tượng cũng là một bài toán cần phải giải đáp.

Tuy nhiên, những thách thức này không ngăn cản được tâm huyết của Hà Nội Queer và It’s T Time. Bắt đầu từ tháng 8/2021, Học bổng Viet Pride đã thành lập facebook page Học bổng Viet Pride – Viet Pride Scholarship, cũng là kênh thông tin chính thống đầu tiên của Học bổng. Trong 02 tháng từ tháng 8 đến 10/21, Học bổng Viet Pride đã tiến hành khảo sát nhu cầu hỗ trợ tài chính nằm nâng cao năng lực của cộng đồng LGBTIQ+ với 358 người tham gia trả lời, từ đó xây dựng các tiêu chí lựa chọn ứng viên và kế hoạch tài trợ phù hợp.

Trong 3 tháng tiếp theo (từ tháng 10-12/21), Học bổng Viet Pride đã chính thức khởi động mùa tuyển ứng viên năm 2021 với 59 hồ sơ gửi về, phỏng vấn 24 bạn và trao học bổng chính thức cho 9 trường hợp, với tổng số tiền hỗ trợ trực tiếp từ Quỹ Học bổng là 158,800,000 đồng. Trong 9 trường hợp nhận học bổng, 1 bạn may mắn đã tìm được nhà bảo trợ trong chương trình Kết nối nhà bảo trợ của Học bổng Viet Pride. Nhà bảo trợ sẽ hỗ trợ tài chính và đồng hành cùng bạn tới khi hoàn thành việc học. Các trường hợp khác vẫn nhận tiền hỗ trợ từ Học bổng (theo gói hỗ trợ) và đang tìm kiếm nhà bảo trợ để hỗ trợ lâu dài.

“Học bổng Viet Pride là một dự án hay và hữu ích vì chương trình hỗ trợ các bạn trong cộng đồng một cách thiết thực (tài chính và định hướng để theo đuổi việc học). Trong quá trình đọc hồ sơ và phỏng vấn các bạn ứng viên, mình rất ấn tượng với những nỗ lực bền bỉ của các bạn trong việc khắc phục nghịch cảnh để có thể, đầu tiên là, tiếp tục đi học, và tuyệt vời hơn đó là, đạt được thành tích học tập rất xuất sắc. Mình rất tự hào về các bạn và đồng thời cũng trăn trở làm cách nào để có thể kết nối các bạn với nhiều nguồn lực hơn, vì nguồn quỹ của Học bổng hiện tại cũng có giới hạn mà có quá nhiều trường hợp cần sự hỗ trợ.” – Xander Hoàng – điều phối học bổng chia sẻ.

 

Leave a Reply