Vietnamese Queer Culture

Vietnamese Queer Culture ra đời với mục tiêu lưu trữ và phản ánh văn hóa cộng đồng LGBTQ cũng như định hình và thúc đẩy những giá trị văn hóa tốt đẹp. Dự án được thực hiện dưới rất nhiều hình thức như Tạp chí, Youtube – Vlog, Phim tài liệu, sự kiện văn hoá, triển lãm, v.v…

Trong đó, Vietnamese Queer History Month (viết tắt là VQHM) là một chuỗi triển lãm và hoạt động truyền thông tăng cường nhận thức của người queer trẻ tại Hà Nội và xã hội về sự hiện diện của người queer trong lịch sử Việt Nam.

Be/longings (2021)

Năm 2021, Hà Nội Queer hợp tác với nghệ sĩ hoạt hình Nguyễn Thùy Dương sản xuất chuỗi 3 video về lịch sử LGBTQ Việt Nam dựa trên tư liệu của dự án Vietnamese Queer Culture. Chuỗi 3 video tái hiện và giới thiệu khía cạnh queer của mấy nghìn năm lịch sử phong phú và sống động của Việt Nam thông qua việc khám phá các chủ đề sau: Lịch sử Việt Nam qua lăng kính phi chuẩn giới, nghệ thuật thay lời muốn nói, và phác họa các phong trào LGBTIQ+ của Việt Nam. Sản phẩm nằm trong khuôn khổ Liên hoan văn hóa queer Đông Nam Á 2021 với chủ đề “Be/longings”.

Từ pêđê tới buê đuê (2019)

Chuỗi triển lãm và tọa đàm “Từ pêđê tới buê đuê” là cuộc hành trình khám phá lịch sử của ngôn từ, các khái niệm, từ ngữ, từ lóng, ngôn ngữ cộng đồng được lưu truyền trong cộng đồng LGBT, từ thực hành chiếm hữu ngôn ngữ, giành lại các không gian văn hóa riêng tới tiến trình khẳng định bản dạng, khẳng định chỗ đứng là một cộng đồng trong xã hội để qua đó giúp các bạn thêm thấu hiểu bản sắc của cộng đồng, thêm tự hào vì những gì ta đã trải qua.

Dáng hình lịch sử (2018)

Những câu chuyện của lịch sử queer Việt đương đại, vinh danh những câu chuyện của ngày hôm nay qua những gương mặt, những con người cụ thể. Những người tạo nên thay đổi, những người đã truyền cảm hứng cho cộng đồng cũng như thầm lặng đóng góp cho cộng đồng hiện nay.

Ngày xửa ngày xưa (2017)

Những câu chuyện, điển tích về sự hiện diện, cuộc sống của người LGBTQ hoặc mang tính queer gắn liền với các dấu mốc lịch sử và được soi chiếu qua lăng kính các giá trị của xã hội hiện đại. Từ các điển tích về Bà Triệu tới vua Khải Định, hay những câu chuyện Tình trai thời chiến được cộng đồng thích thú đón nhận và chia sẻ.

Chuyện cầu vồng (2015)

“Chuyện Cầu Vồng” (2015) là dự án ảnh chân dung và những câu chuyện đời thường của người LGBTQ. Đây là dự án đầu tiên của Hà Nội Queer với mong muốn đem đến cái nhìn đa dạng, gần gũi hơn về người queer.