Tấm gương kiên trì theo đuổi đam mê trong ngành cà phê.

Lập Văn sinh ra và làm việc tại Thành phố Cần Thơ. Là một bạn trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn: ba mới mất, mẹ đã lớn tuổi sức khỏe yếu, hai chị cũng khó khăn không thể có đủ điều kiện hỗ trợ Văn về tài chính để theo học ngành cà phê. Văn luôn nỗ lực vượt qua khó khăn và sự phản đối của gia đình để theo đuổi đam mê với ngành cà phê. Quyết tâm vừa học nghề pha chế vừa đi làm để nâng cao tay nghề và tự chi trả học phí, bạn dần được đề bạt lên cấp quản lý, tìm thấy niềm vui và ý nghĩa khi giải mã hiểu nhầm về cà phê với khách hàng. Khi gia đình rơi vào khủng hoảng tài chính, bạn đã bền bỉ hỗ trợ cả bốn người qua giai đoạn vất vả ấy.  Là một barista, Văn cẩn thận, cầu toàn, nhưng cũng đầy sáng tạo, chọn lấy việc chế tạo thức uống mới để giải tỏa căng thẳng. Ước ao của Văn là phát triển rộng rãi ngành cà phê, mở trường học truyền đạt kiến thức và tình yêu cà phê, và chính mình trở thành một nhà bảo trợ dẫn dắt các bạn trẻ sau này.

Hiện tại, Văn đang sống cùng mẹ nay đã 62 tuổi cùng chị hai có con nhỏ 7 tuổi làm bảo mẫu tại trường Tiểu học Võ Trường Toàn. Chị ba làm truyền máu và huyết học bệnh viện đa khoa TW và anh ba xét nghiệm học bệnh viện ung bướu đã có con nhỏ 7 tuổi ( sống ở nhà thuê khác). Tháng 6 năm 2020, bố mất nên Lập Văn phải về tiện chăm sóc do tinh thần và sức khỏe mẹ còn kém vì mới mổ mắt. Vì điều kiện gia đình không đủ cho Văn theo đuổi ngành cà phê, và ở Cần Thơ việc bán cafe chỉ đơn thuần là nước giải khát đại trà trước đây, nên gia đình phản đối việc Văn theo ngành cà phê. Tuy vậy, Văn vẫn luôn cố gắng làm thêm để kiếm thêm phí học ngành pha chế và kết hợp vừa làm vừa học tại quán cafe để theo đuổi đam mê của mình.

Thông tin ứng viên:

  • Tên muốn được gọi: Lập Văn
  • Năm sinh: 1996
  • Nơi sinh sống: Thành phố Cần Thơ
  • Nghề nghiệp: Barista ngành cà phê

Nhu cầu hỗ trợ: Khóa học rang cà phê cơ bản và chuyên sâu SCA Roasting (18.800.000đ – khóa cơ bản, 40.000.000 – khóa chuyên sâu)

Lý do: Do gia đình không đủ điều kiện cho học nghề chuyên sâu , tất cả những chứng chỉ thì bản thân phải tự đi làm để có chi phí tự túc tự phát triển bản thân. Do dịch không đi làm được. Hiện tại Cần Thơ không có nơi xin việc làm chuyên sâu về cafe và không tuyển thêm nhân viên.

Học bổng cam kết hỗ trợ: 18,800,000đ (năm 2021-2022)

Leave a Reply