Đến với hoạt động cộng đồng một cách rất tình cờ, Phong nhanh chóng tham gia các hoạt động rất tích cực từ năm 2015 tới nay. Vừa tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, hiện tại Phong đang là Cán bộ dự án về quyền LGBT tại Viện iSEE. Phong cũng là thành viên tích cực của NextGEN Hà Nội và phụ trách vị trí thư ký đối ngoại của Hanoi Pride 2017 và 2018.

 

“Buổi đầu tiên mình tham gia là ngày 25/8/2015, ngày đầu tiên của một cái dự án mang tên NextGEN. Hôm đấy, mình có hẹn hò gặp mặt với một bạn, nhưng sau rồi mình huỷ và đến văn phòng iSEE để đến nghe anh Huy và chị Linh của CECEM chia sẻ về lịch sử và tiến trình vận động cho quyền LGBT ở Việt Nam. Sau khi nghe chia sẻ của mọi người, mình có thêm nhiều góc nhìn mới và biết được mình đang ở đâu trong cái tiến trình này. Mình thấy mình may mắn khi không gặp những khó khăn mà các bạn khác gặp phải, và đó trở thành một động lực cho mình. Mình có thể, mình nên và mình cần phải cất tiếng nói thay cho những người không thể nói, và quan trọng hơn, mình phải bắc loa cho họ nói. Buổi hôm đó là bắt đầu cho một tiến trình thay đổi.

Làm về cộng đồng, đôi lúc mình cảm thấy công sức của mình chẳng là bao, vì mình cứ làm làm làm, nhưng nếu nhìn vào bức tranh lớn thì cái thay đổi ấy đôi khi mình không nhìn được. Mình biết là nhiều thay đổi nhỏ sẽ tạo nên thay đổi lớn nhưng mà thực sự nhiều lúc rất nản, cảm thấy như muối bỏ bể, đặc biệt sau mỗi sự kiện lớn. Vì khi làm thì mình quá tập trung vào những chi tiết nhỏ, nên sau đó sẽ cần thời gian để chậm lại, nhìn xa rộng ra, đặt sự kiện đó vào bức tranh lớn để nhìn ra cái thay đổi của nó.

Những sự kiện lớn làm mình nhớ tới lý do ban đầu mình bắt đầu hoạt động: mình tìm kiếm cảm giác thuộc về. Và mình tin rằng nhiều người đều có lý do ban đầu như mình. Việc tạo cho họ cái cơ hội để được làm những việc này, để trải nghiệm những thứ mình đã trải nghiệm, những trải nghiệm đó rồi sẽ lan ra, kết nối mọi người lại với nhau, đó là điều đáng nhớ nhất, tuyệt vời nhất. Những thay đổi mình muốn tạo ra, mình phải lan tỏa trong chính cộng đồng mình trước đã, rồi những thay đổi ngoài xã hội sẽ đến sau. Mình là một người rất lạc quan, nên mình thấy rằng các giá trị mình luôn hướng tới, tuy nhanh hay chậm, vẫn đang được lan toả. Đôi lúc cảm giác bị chững lại, tuy nhiên vì lạc quan nên nghĩ rằng thôi thì chững nhưng vẫn có những người đang hì hục làm. Cứ từ từ, cứ đi là sẽ đến.”

Leave a Reply