Vũ Lưu Vũ sinh năm 1990, hiện đang làm nghề tự do đồng thời là người lập ra thương hiệu thời trang dành cho Gấu đầu tiên ở Việt Nam – Extra Bold. Năm 2016, Vũ thành lập nhóm Bears 2 Bears, tập hợp những thành viên trong cộng đồng “gấu” (gay bears) tại Sài Gòn. B2B là một trong những nhóm tích cực truyền bá văn hóa “gấu” trong cộng đồng gay.

 

“Cách đây khoảng 3 năm mình có cơ hội đi nước ngoài và tìm hiểu thêm về giới bear. Mình thấy các bạn bên Thái rồi Đài Loan hoạt động rất sôi nổi, có bar riêng hoặc các bạn đi chơi theo nhóm với nhau. Mình nghĩ: “Tại sao nước ngoài làm được mà mình lại không?”. Cùng lúc đó thì bạn mình giới thiệu tới trang The Bear Project của các bạn bên Singapore. Mình thấy cách họ xây dựng cộng đồng bear rất ổn, họ không bàn nhiều về những chuyện như “tìm bot tìm top”, chỉ đơn thuần chia sẻ thông tin về giới tính, về LGBT, sức khỏe cộng đồng hoặc những thông tin giải trí… Mình cũng muốn thử đi theo hướng như vậy. Đến năm 2016, mình thử hỏi những người bạn của mình là: “Tao có ý định xây dựng 1 nhóm Bear như vậy nè, mày thấy làm sao?” Và phản hồi của bạn mình là: “Ô nghe cũng thú vị đó, thử đi”. Vậy là B2B ra đời từ ý tưởng nhỏ xíu đó và khởi đầu với 10 thành viên, hầu hết là bạn bè mình.

Mình thấy các bạn ở ngoài Hà Nội chơi theo nhóm nhỏ hơn so với ở Sài Gòn. Người miền Bắc thường có một lớp bảo vệ nội tâm của mình lớn hơn người Sài Gòn. Người Sài Gòn theo kiểu họ có gì nói đó, tính cách cũng xởi lởi hơn người miền Bắc một chút. Mình nghĩ là do khác biệt về văn hóa vùng miền thôi. May mắn là vài dịp mình được ra ngoài Hà Nội cũng biết được nhiều anh em trong 1 nhóm nhỏ ngoài đó, và mọi người rất rất nhiệt tình với mình. Vậy là mình lại “dụ dỗ” thêm dược 1 vài anh em Hà Nội nữa vào B2B.

Đến giờ đã đi được 3 năm rồi thì với mình, B2B không còn là một group nhỏ mình tạo ra với mục đích cá nhân là tìm bạn bè cho bản thân mình, mà bắt đầu trở thành thứ gì đó rất tâm huyết để đời của mình, vì hiện tại group đã trở thành nơi mọi người kết bạn, giúp đỡ, chia sẻ và cùng nhau xây dựng 1 cộng đồng lớn hơn. Mọi thứ đang rất trôi chảy theo đúng định hướng của mình, nhưng vì bình thường nên bắt đầu…sợ, sợ một ngày nào đó group sẽ tan rã khi mọi thứ cứ bình thường như vậy, sẽ đi vào lối mòn nhàm chán. Nên trong khả năng của mình và sự giúp đỡ của các thành viên trong nhóm, Vũ luôn cố gắng tổ chức các buổi Movie Outing, Bear Pool Party, Sleep Wear Party…để giúp các anh em có dịp gặp gỡ nhau ngoài đời nhiều hơn, cũng như tạo thêm sự hấp dẫn cho chính bản thân group. Đôi lúc cũng sợ, vì group “cây nhà lá vườn” nên không biết hướng đi của mình có sai không, có khi nào anh em bỏ group không. Vì mình coi B2B là tâm huyết của mình, nên nếu là tan vỡ thì chắc sẽ buồn lắm.

Vì lí do cá nhân nên bản thân Vũ không biết mình sẽ ở Việt Nam bao lâu nữa nên hiện tại đang hi vọng là có thêm 1, 2 bạn nữa thực sự tâm huyết với group và hiểu được định hướng của mình để giúp đỡ mình. Định hướng của mình cho B2B đầu tiên là muốn mọi người biết về giới gấu nhiều hơn để thay đổi định kiến của mọi người về những bạn Gấu to bự thường bị body-shaming về cơ thể của họ, từ những người dị tính và cả những bạn đồng tính chưa biết về giới Gấu. Thứ 2 Vũ hi vọng các bạn trong group có thể học được cách yêu quý bản thân của mình, cơ thể của mình và suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống.

Mượn 1 câu của RuPaul, nhà sáng lập của chương trình “RuPaul’s Drag Race” để gửi đến các bạn Gấu “If you don’t love yourself, how in the hell you gonna love somebody else?””

Leave a Reply