Vũ Thị Hạnh Mơ hiện là admin của fanpage Bisexual in Vietnam, là một trang thông tin nổi bật dành cho cộng đồng người song tính. Mơ sinh năm 96 và hiện đang là sinh viên năm cuối khoa Công tác xã hội trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Thừa nhận mình là người song tính khá dễ dàng, Mơ bắt đầu tham gia vào các hoạt động cộng đồng và khởi xướng các hoạt động cho người song tính từ năm 2016 tới nay.

 

“Sự kiện đầu tiên mình biết đến cộng đồng là Tôi Đồng Ý năm 2013, nhưng mình chỉ theo dõi thôi. Về sau mình cũng bắt đầu hứng thú với song tính và bắt đầu bước chân vào hoạt động cộng đồng.

Lý do ban đầu vì mình không thấy người song tính ở đâu, và hội nhóm về người song tính thì nó cũng ít. Nó khoảng tầm vài ba trăm người thôi. Xong mình tự hỏi: ‘Ôi không ai làm à? Không ai hứng thú với nó à? Ồ xong mà song tính còn bị kỳ thị nhiều nữa”. Xong rồi mình có hứng thú như vậy mà mình không làm thì ai làm? Rồi từ Viet Pride Hà Nội hồi 2015 mình muốn làm cho cộng đồng nhiều hơn. Sau này mình cần phải tự bảo vệ mình.

Đầu tiên mình cứ nghĩ mình cô đơn, không có ai cả vì mình thấy page rồi group cũng ít. Nhưng càng về sau mình càng nhận ra nhóm song tính rất đông. Nhưng vấn đề chỉ là họ kiểu nghĩ bị nhiều người kỳ thị nên họ cũng không dám tham gia hoạt động. Các bạn ấy chưa nhận thấy đó là việc của mình. Mà đã ít người hoạt động xong rồi mình còn bí ý tưởng, ‘mình cần làm gì cho cộng đồng này? Làm sao để các bạn hiện diện nhiều hơn?’. Rồi làm dự án đi xin quỹ cũng khó khăn nữa. Mình thấy mình ít kinh nghiệm hơn các leader hội nhóm khác. Mọi người được đào tạo nhiều hơn còn mình kiểu như dân không chuyên.

Hồi Hanoi Pride 2017 mình làm cái workshop “Định kiến đến từ đâu”. Mình thấy lúc đầu khi mà đưa sự kiện lên thì ít người bấm tham gia lắm. Mình chỉ kỳ vọng nhỏ nhoi 30 người thôi nhưng khi tổ chức thì mọi người đến nhiều hơn, hơn 50 người. Mình cảm thấy là một đứa dốt như mình làm mà may quá các bạn còn đến. Buổi đó mọi người cũng chia sẻ nhiều, cởi mở với chương trình rồi mọi người cũng có phản hồi tốt. Thì mình thấy là ‘À đấy mình đã làm được điều gì đó cho cộng đồng’.

Nhưng đợt đấy mình cũng bị thất vọng nhiều. Các bạn thành viên nhóm đều là người song tính cả nhưng lại không có nhiều tâm huyết. Xong mọi người rút dần thì mình phải chạy công việc một mình, xong còn gánh 2 nhóm nữa, nên là mình cảm thấy kiệt sức thật sự. Sau hôm làm cái “Định kiến đến từ đâu” mình về nằm đo ván ở phòng luôn. Tới hôm sau lại đi cái diễu hành đạp xe của Hanoi Pride, 3 ngày liên tiếp xong không ai đồng hành cùng mình. Thì mình cũng thấy chán chán. Mặc dù mình cũng có làm được một chút gì đấy.

Sau đợt đấy mình cũng định bỏ không làm nữa. Xong mình ngồi nghĩ thì cái song tính lại quay về nó bảo mình là ‘mày đã làm được cái gì đâu mà mày đã bỏ, mày chưa đạt được thành tựu gì mà đã bỏ’. Đấy là lý do mình quay lại làm tiếp.

Nhiều khi phải tự chữa lành cho chính mình để mình có thể có động lực để làm với cộng đồng tiếp.”

Leave a Reply