Phương Linh bắt đầu tham gia các hoạt động cộng đồng với tư cách là đồng sáng lập NYNA – một tổ chức vì người nữ yêu nữ tại Sài Gòn. Sau đó Linh tham gia vào ICS và hiện tại đang là cán bộ dự án phụ trách mảng Công sở bình đẳng. Linh cũng là thành viên Ban điều hành của ILGA châu Á từ tháng 12/2017.

 

“Mình với Yuki là bạn bè và mình biết bạn ấy đã tham gia vào hoạt động cộng đồng trước đấy khá là lâu rồi. Bạn ấy có ý tưởng thành lập NYNA và có chia sẻ ý tưởng với mình. Lúc đấy thì có vẻ như là chưa có ai khác có cùng đam mê cũng như là muốn tham gia vào hoạt động như thế. Nên mình tham gia và hỗ trợ Yuki như một người bạn. NYNA là Nữ Yêu Nữ Association. Chủ yếu mục đích lúc trước của tụi mình là nâng cao nhận thức cho nhóm các bạn nữ yêu nữ ở Việt Nam. Trong thời gian đấy, mình nhớ là bọn mình có tổ chức sự kiện, có dịch, viết một số bài cũng như video clip về kiến thức. Thật ra lúc đầu mình cũng không mong đợi đây sẽ là một lĩnh vực mà mình theo chuyên sâu, nhưng chắc là cũng giống như nhiều người, tất cả đều là nhờ vào cái duyên. Sau khi tham gia thì mình cảm thấy thích và cảm thấy mình có thể đóng góp, thế nên mình đã theo đến bây giờ.

Bây giờ mình làm về mảng môi trường làm việc và hợp tác với các doanh nghiệp ở ICS. Lúc mình được phụ trách dự án này thì cũng chưa có ai làm về nó cả. Mình thường nhận làm việc gì đó vì không có ai khác làm. Những công việc khác của mình hiện giờ cũng đều như vậy. Thật ra mình nghĩ hoạt động về LGBT tuy đã bắt đầu từ cách đây cũng lâu rồi và mạnh lên từ cách đây khoảng 10 năm, nhưng lại có rất nhiều mảng bị bỏ sót. Những mảng mà nhiều người tham gia hơn, ví dụ như là về HIV, về sức khỏe hay các hoạt động cho cộng đồng gay thì đông nhưng mà về cộng đồng nữ, hoặc là chuyển giới, hoặc những lĩnh vực khác như môi trường làm việc, về luật thì vẫn còn khá là nhiều thiếu sót về cả nhân sự lẫn kinh phí.

Những khó khăn mà bọn mình thường gặp một phần có lẽ do ICS là tổ chức chính danh duy nhất ở Sài Gòn, cho dù các bạn cộng đồng có những nhóm nhỏ nhưng các bạn thường sẽ nhìn về ICS giống như là người đi đầu. Nên nếu bọn mình làm sai cái gì đấy hay không làm đúng ý các bạn thì rất là dễ để các bạn có bất đồng, mâu thuẫn và phản ánh. Bọn mình cũng rất là tâm huyết để cân bằng. Giữa yêu cầu của nhà tài trợ, những nhu cầu của bản thân nhân viên, những người tham gia, và nhu cầu của chính cộng đồng, và như mọi người đều biết thì không ai có thể làm hài lòng được tất cả mọi người. Những việc lựa chọn đấy luôn khiến ICS rất là trăn trở, các nhân viên trong đó có mình thì thấy rất thách thức. Mình cũng hy vọng tâm huyết của nhân viên ICS và nhân viên của các tổ chức khác theo một cách nào đó sẽ được cộng đồng ghi nhận. Mình cũng hy vọng cộng đồng cũng hiểu bọn mình luôn cố gắng không bỏ sót ai cả. Đôi khi có những việc thì tụi mình cũng phải cân nhắc và bọn mình cũng sẽ phạm sai lầm, tổ chức cũng chỉ là những con người thôi. Và bọn mình cũng sẵn sàng nhận các cái góp ý và sữa chữa những sai lầm đấy. Có lúc bọn mình cảm thấy buồn, cảm thấy tủi thân, ý kiến của cộng đồng dễ ảnh hưởng tới tinh thần của mọi người nhất. Và ở một tổ chức mà mọi người làm không phải vì tiền lương cao, không phải vì quyền lực, danh vọng, thì chỉ có một thứ quan trọng nhất là tinh thần thôi.

Khoảng tháng 9 năm ngoái, khi mình còn đang học YSEALI ở Mỹ thì một cái email ập tới từ bạn nhân viên duy nhất của ILGA châu Á về việc mở ứng tuyển Ban điều hành. Thường yêu cầu của ILGA là cần có mỗi khu vực, ví dụ Đông Nam Á, Đông Á, Tây Á, phải có hai người đại diện, và ít nhất một trong hai người ấy phải là nữ. Mình biết thông tin đấy trước đấy một thời gian rồi nhưng không định tham gia vì ICS còn khá là nhiều việc. Nhưng mà lúc đó mình được chia sẻ rằng tình hình hiện giờ thì không chỉ ở Việt Nam mà còn ở châu Á thì sự hiện diện của các bạn nữ rất là yếu. Không có bạn nữ ở Đông Nam Á nào ứng tuyển và ở những khu vực khác cũng rất là hiếm hoi. ILGA có ngỏ lời với ICS là có thể tiến cử một người để Việt Nam có thể có đại diện là nữ. Sau khi thảo luận với anh Tùng và chị Yến, thì mọi người đồng ý cho mình ứng cử Ban điều hành của ILGA trong một nhiệm kì là hai năm. Thì trong hơn một năm tới, mình rất hi vọng là sẽ có thêm nhiều gương mặt là các bạn nữ tham gia vào các hoạt động của vùng và quốc tế. Mình có thấy ở những nước khu vực châu Á khác thì các bạn bản dạng giới nữ hoạt động rất mạnh nhưng ở Việt Nam thì chưa.”

 

Leave a Reply