Vũ Hoàng Mai Châu hiện đang là trưởng mạng lưới Người chuyển giới Việt Nam – VNTG và người sáng lập nhóm RUBY. Mai Châu đã từng là thành viên ban điều hành của mạng lưới MSM-TG từ năm 2013-2015. Năm 2015, Mai Châu cùng các nhóm chuyển giới nữ tách ra khỏi mạng lưới MSM-TG và thành lập mạng lưới VNTG dành riêng cho người chuyển giới ở Việt Nam. Hiện Mai Châu và VNTG đang hoạt động tích cực trong việc nâng cao nhận thức về sức khỏe của cộng đồng người chuyển giới và thúc đẩy thảo luận và vận động thông qua Luật chuyển đổi giới tính.

 

“Thật ra vào thời điểm đầu thì tôi cũng nghĩ là tham gia vào mạng lưới MSM-TG cho vui thôi, cứ nghĩ là sẽ làm quen và chơi với các bạn trong cộng đồng. Thời gian đầu thì ham chơi, chỉ nghĩ là dự án họ hỗ trợ mình như thế nào thì biết thế thôi. Cũng thú thật là vào thời điểm đấy người chuyển giới không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức nên thua kém các bạn cộng đồng MSM nhiều. Nhưng sau tầm mấy năm hoạt động thì tôi thấy là tại sao những nguồn hỗ trợ đó không thuộc về người chuyển giới. Rõ ràng là người chuyển giới có tồn tại mà lại không được can thiệp về mặt y tế, sức khỏe. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định tách ra và thành lập một mạng lưới riêng cho người chuyển giới tại Việt Nam – VNTG.

Tôi quyết tâm phát triển mạng lưới VNTG để nó lơn mạnh hơn, để khi mọi người biết đến cộng đồng LGBT, thì họ biết đến có một cộng đồng là người chuyển giới nữa, chứ không bị lu mờ. Và người ta sẽ thấy người chuyển giới rất đa dạng, có những bạn là người dân tộc thiểu số, có những bạn làm ở văn phòng, có người chuyển giới nữ và có người chuyển giới nam. Tôi muốn mọi người nhìn thấy một cộng đồng người chuyển giới đa dạng, chứ không bị bó buộc trong suy nghĩ là người chuyển giới chỉ đi hát đám ma, diễn thời trang. Đó là mong đợi lớn nhất của tôi.

Sau đấy thì tôi và một số bạn khác cùng thành lập nhóm RUBY. Hồi đấy tôi nghĩ là mình muốn có một cái tên gây chú ý với mọi người, và phải tạo ra một nét đặc trưng gì đấy. Ruby là một viên đá màu đỏ và rất đẹp. Tôi chọn RUBY vì đó là một cái tên ngắn gọn và dễ nhớ với mọi người. Nhắc đến RUBY, mọi người sẽ biết đến người chuyển giới nữ. Hồi mới thành lập thì chỉ có khoảng 5-6 bạn. Cứ một thời gian lại thay đổi thành viên, vì có bạn đang đi diễn thời trang thì bố mẹ phát hiện ra nên bị nhốt ở nhà, không cho đi diễn nữa. Có bạn khi đến lớp thì bị cô giáo cắt tóc. Mà tôi là người đi cùng bạn ấy lúc nối tóc. Tôi thật sự rất buồn vì thấy người nhóm mình phải gặp phải những vấn đề đấy. Họ không có tiếng nói. Tôi muốn góp phần thay đổi nhận thức của xã hội. Nếu gia đình nào cũng không đồng ý cho con chuyển giới thì mãi mãi người chuyển giới sẽ vô hình và không được sống thật. Đấy là lý do tôi quyết định luôn phải làm những hoạt động cho người chuyển giới.

Trong suốt thời gian gắn bó với cộng đồng, nếu nói đến kỷ niệm thì có rất nhiều, gần như là vô số. Như có một hôm tôi và các bạn trong nhóm đi diễn ở một quán cafe trên đường Thái Hà rồi bị công an bắt. Họ phạt chương trình vì không có giấy phép tổ chức, nhưng họ lại bắt tôi lên xe thùng. Lúc đấy vẫn còn make-up xinh tươi. Họ đưa tôi đi diễu hành hết cả phố Thái Hà, đi qua đủ các ngã tư. Họ giữ tôi trên đồn mấy tiếng rồi thì cho về. Lúc về, tôi vừa đi vừa khóc. Lúc đó cảm xúc rất lẫn lộn. Khóc vì mình chỉ đi diễn, không làm gì sai mà người ta cũng bắt mình. Khóc vì sự kiện hôm đấy rất đông, có hơn 200 bạn trong cộng đồng tham gia, mà mình lại bị bắt trước đông người như thế. Nhưng nghĩ lại thì thật ra tôi cảm thấy mình rất may mắn vì tuy thời gian hoạt động cộng đồng ngắn, nhưng lại có rất nhiều kỷ niệm, rất nhiều câu chuyện.

Mong đợi xa hơn của tôi là muốn thành lập một nhà tạm lánh cho người chuyển giới, vì có rất nhiều bạn sau khi công khai thì bị gia đình đuổi đi. Các bạn cần một nơi để ở. Tôi biết rằng sau này người chuyển giới sẽ rất đơn độc khi về già. Tôi muốn có một nơi mà họ có thể gặp được nhau, trò chuyện với nhau. Ai có tài năng lẻ gì như làm đồ handmade thì có thể dạy lại cho người trẻ hơn, tạo công ăn việc làm, kiếm thêm thu nhập. “

Leave a Reply