Lương Thế Huy tốt nghiệp Đại học Luật TP. HCM vào năm 2010. Vốn quan tâm tới các kiến thức về LGBT từ những năm phổ thông, Huy  ứng tuyển vị trí Cán bộ dự án của Trung tâm ICS và sau đó là Viện iSEE. Năm 2016, Huy được tạp chí Forbes Việt Nam chọn vào danh sách 30Under30 – 30 người dưới 30 tuổi nổi bật nhất tại Việt Nam.

 

“Trước năm 2005 là thời kỳ của các diễn đàn online. Lúc đó mỗi bên có một phong cách và đối tượng riêng, không có sự hợp tác hay hỗ trợ nhau. Ấn tượng đầu tiên về một “cộng đồng LGBT” là khi anh thấy tấm banner giới thiệu nghiên cứu về người đồng tính nam của iSEE cùng xuất hiện trên 4 diễn đàn là Táo Xanh, Tình Yêu Trai Việt, Vườn Tình Nhân và Thế Giới Thứ Ba. Anh vẫn còn nhớ hình ảnh trên banner, lẫn câu tagline rất ấn tượng: “Câu trả lời của bạn có ích cho nhiều người.” Sau đó anh đọc bài giới thiệu về dự án ICS trên các diễn đàn và rất thích, nhưng không biết tham gia như thế nào.

Năm 2008, ICS mở cuộc thi thiết kế logo cho nhóm thì anh tham gia và “lỡ” đạt giải nhì. Khi tới nhận giải thưởng của ICS, lần đầu tiên anh được gặp các admin diễn đàn ngoài đời, rất phấn khích vì biết các admin đang ngồi trong căn phòng này quản lý tới hàng trăm ngàn thành viên online, kiểu rất “quyền lực.” Nhưng sau đó tiếp tục theo dõi ICS qua mạng.

Năm 2010 anh tốt nghiệp đại học, sau nửa năm làm cho doanh nghiệp thì anh quyết định xin nghỉ. Qua giới thiệu và động viên của một người bạn lesbian quen trên Facebook, anh nộp đơn vào ICS trong đợt tuyển dụng đầu tiên của họ. Cuối cùng anh và người bạn này cùng trúng tuyển, trở thành một động lực rất lớn cho anh.

Năm 2015 anh xin nghỉ làm một tháng để thực hiện dự án cá nhân “Đi đường nghe chuyện LGBT” cùng với Phạm Ngọc Nam là một người dị tính ủng hộ cộng đồng LGBT. Hai đứa đi chụp ảnh và quay phim các cá nhân, hội nhóm LGBT ở hơn 30 tỉnh từ Hà Nội tới Cà Mau bằng xe máy.

Hôm tới Quảng Trị, chỉ có một bạn đăng ký gặp mặt. Anh yêu cầu là bạn hãy mang theo một vật có ý nghĩa với bạn. Tối đó bạn mang theo cuốn cẩm nang “Những đứa con của chúng ta.” Bạn kể là trong một buổi offline xin được cuốn sách này. Bạn rất quý nó, để đầu giường lâu lâu mở ra đọc. Bạn không biết anh chính là người đã tham gia biên soạn cuốn sách từ hồi còn làm ở ICS. Anh mở ra gần cuối quyển sách và chỉ vào phần nhóm biên soạn. Cảm giác bắt gặp lại chính mình ở một nơi khác, thời gian khác, trong hoàn cảnh như vậy, vừa vui vừa xúc động.

Đôi khi mình làm dự án mình hay được hỏi về tác động dự án như bao nhiêu người tham gia, bao nhiêu người được cái này cái kia. Nhưng có những thứ chạm vào và thay đổi cuộc đời người khác mà mình chẳng biết được. Những khoảnh khắc như vậy làm anh hiểu rằng không nhất thiết cái gì mình cũng phải nhìn được, nghe được. Miễn mình có cái niềm tin là mình làm tốt và cố gắng hết sức, thì ở đâu đó nó sẽ được đón nhận. Chỉ cần gieo một hạt giống khỏe mạnh xuống đất, nước và ánh sáng sẽ làm phần việc còn lại. Và một ngày nào đó tán lá của nó sẽ che mát cho nhiều người, thậm chí là cho chính mình khi tình cờ gặp lại.”

Leave a Reply