Lò La Lam hiện đang là sinh viên Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội và là thành viên đồng sáng lập của nhóm iGirls. Sau khi nhóm iGirls tan rã, La Lam hoạt động độc lập và người tham gia tích cực vào tiến trình xây dựng Luật chuyển đổi giới tính và Luật Thanh niên (sửa đổi). La Lam cũng đồng thời là tư vấn viên chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt về việc xét nghiệm HIV cho người chuyển giới và người đồng tính nam.

 

“Lần đầu tiên tôi biết đến cộng đồng LGBT là khi xuống Hà Nội tham gia một triển lãm tại Bảo tàng Dân tộc học vào năm 2013. Hồi đấy tôi hay viết lời bài hát liên quan đến các bạn trong cộng đồng LGBT, và những lời bài hát đó được trưng bày trong triển lãm. Sau đợt đấy thì tôi xuống Hà Nội học đại học và bắt đầu tiếp xúc cũng như tham gia nhiều hoạt động của cộng đồng hơn.

Năm 2013, tôi tham gia chiến dịch “Tôi đồng ý” và “Tôi chuyển giới”. Tôi tham gia các cuộc họp báo, hội thảo, rồi diễu hành cảm ơn Quốc hội. Đến năm 2015 tôi tham gia casting cho một show diễn thời trang của cộng đồng LGBT. Sau khi show diễn kết thúc, thì tôi và các bạn chuyển giới nữ khác hợp lại với nhau và thành lập nhóm người mẫu chuyển giới iGirls. Đến tháng 4/2018 thì iGirls tan rã vì có một số hoạt động chung mà nhóm cảm thấy không thể thống nhất với nhau. Tôi cảm thấy rất tiếc vì mọi người đã gắn bó và làm việc với nhau được 3 năm rồi, nhưng chỉ vì không thống nhất được một số công việc mà tan rã. Nếu được quay trở lại, tôi nghĩ phải đưa ra nội quy của nhóm, phương thức hoạt động của nhóm ngay từ ban đầu. Mọi người phải thống nhất với nhau về cách điều hành, các vị trí trong nhóm, và quyền hạn của từng thành viên. Đưa ra nguyên tắc ngay từ đầu và mọi người sẽ áp dụng những nguyên tắc đấy khi giải quyết vấn đề thì sẽ dễ hơn.

Trong suốt thời gian hoạt động với các bạn trong nhóm thì có rất nhiều kỷ niệm với nhau. Như khi chuẩn bị cho các show diễn, mọi người sống với nhau như một gia đình. Có nhà của một bạn này và mọi người sẽ tập trung ở đấy, ăn ở cùng nhau trong mấy ngày, quan tâm chăm sóc nhau. Thậm chí hôm đi diễn phải mặc những trang phục rất là sexy, trong khi bên ngoài trời rất lạnh. Mọi người đứng xoay tròn ôm nhau, giữ ấm cho nhau. Khoảng khắc đấy tôi cảm nhận được các bạn sống rất tình cảm. Có những bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà, phải đến ở nhờ nhà nhau một thời gian. Mọi người cũng nói chuyện động viên nhau để cởi mở các nút thắt trong các cuộc hội thoại với gia đình. Và dần dần, các bạn nói chuyện được nhiều hơn với gia đình, chia sẻ nhiều hơn về những ước mơ, hoài bão của mình. Gia đình cũng hiểu và không còn quá khắt khe nữa.

Mọi người cứ trêu là tôi bị xui, cứ hoạt động chỗ nào thì không được chỗ nấy. Tôi hoạt động cộng đồng toàn bị dính phải những người chơi xấu. Đôi khi nó khiến mình nản chí. Những ý tuởng của mình cho hoạt động, sau khi đưa ra chất xám trong đề xuất thì họ sẽ cắt mình ra. Nên trong tương lai khi hoạt động cộng đồng, tôi chỉ hoạt động độc lập với tư cách cá nhân của mình thôi. Các dự án mà tôi có thể tham gia với tư cách cá nhân thì tôi tham gia.

Về phong trào, tôi cảm thấy những gì liên quan đến sự hoàng nhoáng, vui nhộn chỉ đang là bề nổi thôi, và phần tiếp theo là phải làm sao cho các bạn nhận thức được sự cần thiết khi tham gia vào các hoạt động vận động cho luật, những lợi ích, và môi trường sống tích cực có thể tạo ra trong tương lai. Các bạn vẫn thích chơi là nhiều, còn làm thì ít. Khi đến lúc các bạn phải góp ý kiến của mình, tham gia hội thảo, họp nhóm liên quan đến mình và yếu tố vui chơi ít hơn, thì không có sự tham gia. Khi nhìn vào bề chìm, từng nhận thức của từng cá nhân các bạn hay là thay đổi từ từng cá nhân các bạn chưa nhiều.”

Leave a Reply