Lê Việt Anh với cái tên thân mật hơn là Chizo, là một người âm thầm đứng sau rất nhiều hoạt động LGBT tại Việt Nam. Năm 2012 Chizo bắt đầu tham gia vào các hoạt động của iSEE, ICS với tư cách tình nguyện viên. Sau đó Chizo cũng từng tham gia 6+, Hà Nội Queer, hay đứng ra tổ chức Pride tại Nghệ An và tham gia Ban thư ký Hanoi Pride 2017 và 2018. Hiện tại Chizo đang là thành viên của NextGEN Hà Nội.

 

“Khoảng năm 2013 khi tham gia vào các chương trình tập huấn, mình rất thích vẽ biểu tượng cho bản thân là hình viên kim cương sáng lấp lánh. Thời gian đó mình lại nằm trong số ít những bạn song tính tham gia vào hoạt động LGBT tại Hà Nội, nên mọi người vẫn hay gọi mình là Bi (bisexual) Tự hào, Bi Kim cương. Hình ảnh viên kim cương tỏa sáng ấy theo mình tới tận ViLEAD 2014 – 2015. ViLEAD là một khóa học rất thú vị nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo cộng đồng LGBT Việt Nam cho các bạn trẻ; và cũng tại đó mình nhận ra được rất nhiều điều trong con người mình. Đó là cảm giác “không ổn”, rằng “có gì đó không đúng lắm với mình” khi mọi người xung quanh chia sẻ về kỹ năng lãnh đạo, về mong muốn dẫn dắt cộng đồng, làm người giữ lửa cho tiến trình LGBT, còn bản thân mình lại đang cảm thấy dần “mất lửa” cho các hoạt động xã hội. Mình mất một khoảng thời gian dài sau ViLEAD để nhận ra rằng mong muốn của mình không phải trở thành một viên kim cương tỏa sáng, một lãnh đạo trẻ nổi bật – mà là một người có ích, có thể đứng sau hỗ trợ cho thật nhiều người khác.

Vài tháng sau trong một buổi tập huấn, mọi người lại bắt đầu bằng việc vẽ một hình ảnh miêu tả về bản thân; và lần đó mình vẽ về một con sứa. Chị tập huấn viên có hỏi: “Sao lần này không vẽ kim cương nữa?”; mình trả lời: “Kim cương không tự mình tỏa sáng được, phải có ánh sáng chiếu vào. Em cũng nghĩ mình chưa đủ cứng như kim cương đâu ạ, con sứa có vẻ hợp với em nhất!”. Hình ảnh con sứa mềm trong suốt, trôi vô định theo dòng hải lưu nhiều lúc cũng như mình khi tham gia hoạt động LGBT vậy. Có bạn tham gia hoạt động do ngành học có liên quan, có bạn khát khao muốn chứng tỏ cho bố mẹ thấy được bản thân, có bạn vì muốn thể hiện sự ủng hộ tới người yêu, bạn bè; còn mình không một động lực nào quá lớn, đơn giản chỉ vì muốn làm một cái gì đó và rõ ràng vẫn có thể làm gì đó có ích – ít nhất là với chính mình. Cứ trôi tới lúc nào vẫn còn thể.

Suốt hơn 6 năm tham gia tổ chức Hanoi Pride (Viet Pride Hanoi) cũng như là thành viên của nhiều hội nhóm như 6+, Hà Nội Queer, NextGEN Hà Nội, mình có thêm nhiều cơ hội được nhìn nhận rõ về cộng đồng LGBT tại đây, được thử sức ở các mảng công việc khác nhau; thậm chí là trở về quê để tổ chức Nghệ An Pride đầu tiên. Cứ như thế, những chia sẻ và đóng góp cùng mọi người nhiều lên, mình lại thấy rõ thứ mà ai đó vẫn bảo là “sense of belonging–cảm giác thuộc về” càng lớn; và nó khiến mình mong muốn gắn bó với cộng đồng này nhiều hơn nữa. Rồi gần đây mình thấy vui vì mình nghĩ con sứa không trôi cô đơn, nó đã là một phần của vùng biển này; “cảm giác thuộc về” ấy chính là điều thôi thúc con sứa nhỏ vui vẻ trôi tiếp cùng NextGEN, cùng Pride giữa biển lớn.”

Leave a Reply