Anh Đoàn Thanh Tùng, hiện tại đang làm Giám đốc Doanh Nghiệp Xã Hội Hải Đăng – tổ chức xã hội phi lợi nhuận làm việc cho quyền và sức khoẻ của thanh niên và LGBT tại Việt Nam. Anh bắt đầu tham gia hoạt động cộng đồng từ năm 2009 qua việc hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng LGBT và tham gia các phong trào cộng đồng.

 

“Hiện tại anh là Giám đốc của Doanh nghiệp Xã hội Hải Đăng, tiền thân là tổ chức cộng đồng đầu tiên tại Hà Nội làm việc trong lĩnh vực cải thiện sức khoẻ tình dục của thanh niên và LGBT từ năm 2004. Anh bắt đầu tham gia làm tình nguyện viên cho Hải Đăng vào năm 2011 với vai trò tham gia tổ chức các sự kiện cộng đồng, thực hiện tư vấn xét nghiệm cho các bạn và kết nối, huy động cộng đồng.

Giai đoạn khó khăn nhất của Hải Đăng là thời điểm năm 2014, lúc đó các nguồn tài trợ đều kết thúc, các thành viên cũng dần tan rã và không còn nhiều hoạt động, thời điểm đó suy nghĩ của anh cho rằng, Hải Đăng đã dành hơn 8 năm với rất nhiều hoạt động, xây dựng được sự tin tưởng từ cộng đồng, nếu cứ để tan rã như vậy thì sẽ rất đáng tiếc, vì thế anh quyết định sẽ tiếp tục để duy trì. Năm đầu tiên anh làm thì không có tài trợ, và cố gắng duy trì các bạn trong cộng đồng để tiếp nối các hoạt động như là tư vấn, xét nghiệm, trò chuyện hay chuyển gửi các bạn đến với dịch vụ cần thiết, thời điểm đó cũng chỉ có 4 bạn tham gia cùng, các bạn đều trẻ. Làm việc về HIV, sức khoẻ tình dục cũng có bất lợi một chút, mặc dù nó là vấn đề mà nhiều bạn trong cộng đồng gặp phải liên quan đến kiến thức, dịch vụ và sản phẩm dự phòng nhưng mọi người lại sợ bị dán nhãn, ngại nói, thậm chí là kỳ thị liên quan đến HIV, thành ra để xây dựng được đội ngũ được các bạn làm cùng với Hải Đăng không phải là một chuyện đơn giản.  Sau đó anh và các bạn cũng tham gia viết các đề xuất, kết nối với các bên khác nhau, cũng như hợp tác với các tổ chức cộng đồng khác để triển khai hoạt động, rồi cứ làm cứ hoạt động đến tận bây giờ. Năm 2016, Hải Đăng đăng ký trở thành Doanh nghiệp xã hội,cũng là một trong những DNXH là việc về sức khoẻ, thanh niên và LGBT đầu tiên tại Hà Nội, hiện tại Hải Đăng đã mở rộng hoạt động bên cạnh cung cấp dịch vụ sức khoẻ, còn thiết kế các nghiên cứu, trao quyền và xây dựng năng lực cho cộng đồng, đấu tranh cho quyền của LGBT.

Với anh thì mỗi người anh gặp, nói chuyện có thể là người tìm đến anh để được giúp đỡ, hay là những nhà lãnh đạo khác, nhà hoạt động khác ở trong cộng đồng thì anh đều giúp anh học hỏi được điều gì đó. Cộng đồng đang thay đổi với sự phát triển mạnh mẽ của các tổ chức hoạt động, anh nhìn thấy sự gắn kết giữa các nhóm nhỏ trong cộng đồng với nhau và giữa các mảng hoạt động. Anh cho rằng, mỗi cá nhân, mỗi tổ chức trong cộng đồng đều có sức mạnh tiềm tàng to hơn để phục vụ cho phong trào cộng đồng, giải quyết các vấn đề của cộng đồng, điều quan trọng là chúng ta phải đoàn kết và hợp tác chặt chẽ, từ đó hỗ trợ cộng đồng tốt hơn. Quyền và sức khoẻ cần phải song hành và cùng được cải thiện, và chúng ta cần song hành để phát triển bền vững cho một cộng đồng LGBT+ khoẻ mạnh, hạnh phúc và bình đẳng.”

Leave a Reply