Cuộc gặp gỡ giữa anh Thái Nguyên và anh Công Khanh (Anh và Cưng) diễn ra rất tình cờ trong một lễ hội Gay Pride ở thành phố Montreal, Canada. Yêu nhau được 4 năm thì hai anh tổ chức đám cưới ở Canada, tính đến nay cặp đôi đã hạnh phúc bên nhau hơn 15 năm. Hai anh thường gọi nhau bằng tên thân mật là Anh và Cưng. Cũng từ đó, cả hai lập ra “Quỹ Anh và Cưng”. Giống như mỗi người trồng một hạt giống cho đời thêm xanh đẹp, “Quỹ Anh và Cưng” được thành lập năm 2011 với mục đích nhằm hỗ trợ về tài chính cho những tổ chức ở Việt Nam có những hoạt động tích cực nhằm ủng hộ vai trò của cộng đồng đồng tính trong xã hội Việt Nam.

 

“Trong những lần đầu về thăm Việt Nam khoảng từ năm 2010, Anh và Cưng có cơ hội tiếp xúc với cộng đồng LGBT trong nước và hai anh nhận thấy việc nâng cao nhận thức của xã hội về khuynh hướng tính dục (mà mọi người hay gọi nôm na là giới tính) là điều cần làm ngay. Đồng thời tại thời điểm đó, cộng đồng LGBT cũng đang dần hình thành rõ nét trong xã hội. Các tổ chức, hội đoàn được lập ra và nhận nhiều sự ủng hộ tích cực từ phía cộng đồng, các bạn trẻ tham gia rất năng động và đầy nhiệt huyết… Và đó chính là động lực khiến hai anh nghĩ đến việc thành lập Quỹ Anh và Cưng để đóng góp một phần nhỏ với cộng đồng. Từ đó đến nay, thách thức duy nhất mà quỹ gặp phài là kêu gọi mọi người cùng đóng góp với qũy Anh và Cưng vì một cộng đồng vững mạnh tốt đẹp hơn.

Thật sự là tất cả các dự án gửi về Quỹ Anh và Cưng đều rất ý nghĩa và đa dạng về mọi khía cạnh như: văn hoá, thể thao, xã hội, luật pháp… có đủ cả. Mà một điểm sáng nữa là các tổ chức, hội đoàn ngày càng chuyên nghiệp hơn và bắt đầu biết cách thức, thể lệ để vận động tài trợ. Đây cũng là một kỹ năng cần thiết mà các hoạt động phi lợi nhuận nên chỉnh chu hơn, vì chúng ta hoạt động cho quãng đường dài và quy mô ngày càng lớn hơn, thì chúng ta cần chuyên nghiệp hơn từ những điều nhỏ nhất để hướng đến những nhà tài trợ lớn. Bên cạnh đó, Quỹ Anh và Cưng cũng đang rất trông chờ những dự án từ các tỉnh thành xa hơn, vì chúng ta muốn lan toả sự bình đẳng đến khắp nơi, xoá bỏ mọi định kiến ở khắp nẻo đất nước.

Từ 2007 đến nay, lần nào về VN, hai anh cũng luôn nhận được rất rất nhiều tình cảm và sự quý mến từ cộng đồng. Vì thế mà đi đến đâu hai anh cũng luôn sắp xếp ưu tiên gặp gỡ các bạn trong cộng đồng, nghe các bạn chia sẻ những thắc mắc, những mẩu chuyện cá nhân… Có bạn từ sáng sớm phải rời quê để lên được thành phố cho kịp buổi offline, có bạn đi lại hơi bị hạn chế cũng cố gắng đến, rồi thậm chí 3 giờ sáng cũng ra sân bay tiễn hai anh. Phải nói là không bao giờ có thể quên được tất cả những tình cảm từ cộng đồng dành cho hai anh và những cảm hứng cũng từ đó mà nảy sinh thêm.

Hai anh rất vui khi thấy cộng đồng LGBT ở Việt Nam có những bước tiến rất rõ so với trước đây. Các sự kiện được hưởng ứng nhiều hơn. Các tổ chức, hội đoàn cũng hoạt động liên kết hơn và chuyên nghiệp hơn. Hai anh cũng nhận thấy một sự khởi sắc là năm nay sự kiện Việt Pride bắt đầu được các doanh nghiệp trong nước ủng hộ. Tuy nhiên sẽ còn hay hơn nữa nếu cộng đồng cố gắng kéo được các doanh nghiệp, tổ chức thuần Việt. Vì chúng ta đang từng bước cố gắng thay đổi nhận thức xã hội và cập nhật văn hoá. Như vậy khi có được sự quan tâm và chia sẻ từ doanh nghiệp thuần Việt, lúc đó chúng ta sẽ thấy được sức mạnh của sự lan toả.

Đồng thời, bên cạnh sự có mặt và ủng hộ của những người nổi tiếng trong lĩnh vực văn nghệ, chúng ta cũng nên có thêm sự truyền lửa của những người có thành tích trong nhiều lĩnh vực khác nữa. Tạo nên đúng chất đa dạng của cộng đồng. Mang sự lan toả này không chỉ ở các thành phố lớn mà còn cả ở những tỉnh thành. Vì trên thực tế, các tỉnh chiếm lĩnh đại đa số mặt bằng xã hội nên một khi các tỉnh thành được cập nhật và có sự thay đổi trong nhận thức, lúc đó cả xã hội sẽ tự khắc chuyển mình theo. Đây không phải là việc dễ dàng của một sớm một chiều, mà cộng đồng chúng ta cần có những dự án và kế hoạch quy mô hơn, chuyên nghiệp hơn.”

Leave a Reply