“Man into woman” – Cuốn tự truyện của Einar Wegener-Transgender đầu tiên trên thế giới, đã truyền cảm hứng cho Tom Hooper đưa câu chuyện tuyệt đẹp nhưng cũng đầy bi ai này lên màn ảnh. Lấy bối cảnh ở Đan Mạch những năm 30 của thế kỉ XX, cô gái Đan Mạch mở ra thế giới nghệ thuật của mình bằng hình ảnh thành phố cảng chìm đắm trong màn sương hay như chính những nhân vật đang đắm chìm trong những giấc mơ của chính mình. Với Einar Wegener, “Lily” đó là giấc mơ được khám phá bản thể, được sống đúng là mình. Với Gerda Wegener, là giấc mơ về triển lãm tranh, về danh vọng và tình yêu thật sự với chồng minhg. Cô gái Đan Mạch là thế giới của ánh sáng mà đôi khi ta sẽ thấy nó như một sân khấu kịch nghệ để qua từng lớp, từng vở, người ta càng hiểu thấu tình yêu và khát vọng nhân sinh.

Einar có yêu Gerda không? Chắc chắn là có. Trước khi Lily xuất hiện, Einar vẫn một lòng yêu vợ mình bằng cả tình yêu nam nữ và cả sự ngưỡng mộ với tài năng hội họa thiên bẩm của Gerda. Giả sử nếu Lily không được “thức tỉnh” có lẽ đến suốt đời Einar vẫn yêu Gerda bằng tình yêu chân thành ấy.

Thế nhưng, cũng chính tình yêu ấy đã khiến Einar thật sự khám phá ra “bản ngã” của mình. Sự thiếu vắng một cách đầy duyên nợ của cô diễn viên Anna – người sẽ làm mẫu trong các bức tranh của Gerda- đã trở thành cái cớ để Einar vì yêu và muốn làm vừa lòng vợ mình,đồng ý hóa thân thành một người phụ nữ. Và từ đó đã tạo ra những bước ngoặt về mặt cảm xúc với cả 2 người….

Gerda Wegener trong lịch sử đã có giả thiết cho rằng bà là người đồng tính nữ. Các tác phẩm của Gerda Wegener đều thể hiện khía cạnh tình dục đồng giới nữ rõ ràng. Bà cũng thấy hạnh phúc trong chuyện “chăn gối” với chồng khi Einar mặc đồ ngủ của mình. Và ngay khi 2 người trao nhau nụ hôn, Gerda cũng nói rằng :” Tôi cmr thấy như đang hôn chính mình”. Nhưng ngay sau khi Lily qua đời bà lại tái hôn với một nam họa sĩ. Điều này có thể cho thấy xu hướng tính dục của bà là Bisexual chứ không phải Lesbian. Gerda yêu Einar trước hết là tình cảm vợ chồng, tình nghĩa của cuộc hôn nhân 6 năm rồi sau đó là tình yêu cao thượng. 

Khi Gerda nhìn thấy chồng mình hóa thân thành Lily đang hôn một chàng trai khác, cô đã sốc, buồn và hơn hết là sự ghen tị. Cô uất ức nói với Einar rằng cả 2 chỉ đang chơi một trò chơi. Nhưng cô đâu biết, đó là khoảnh khắc Lily đã được đánh thức và Einar sẽ bắt đầu hành trình tìm lại con người thật của mình. Rất nhiều lần, trong mắt Gerda là sự tuyệt vọng, là nỗi đau đớn khi Lily mới thật sự là chính Einar và Einar không muốn trở về như trước kia nữa. Sau cùng, thay vì lựa chọn sẽ đến với người đàn ông đang theo đuổi mình, Gerda đã ở lại đồng hành với Lily giúp cô được là chính mình. Gạt bỏ những ích kỉ riêng tư, có lẽ niềm hạnh phúc với Gerda phải chăng là nhìn thấy Lily hạnh phúc. Cô chấp nhận đưa Lily sang Đức thực hiện các ca phẫu thuật chuyển giới, và là người đâu tiên đón Lily trở lại với thân phận mới. Đó là một sự hi sinh cao cả, một tình cảm còn hơn cả tình yêu khi người ta không chỉ nghĩ về riêng hạnh phúc của mình nữa. Einar chưa hề phản bội Gerda, cho đến khi Einar phải từ bỏ thân xác để nhường chỗ cho Lily, anh vẫn dành cho cô tình yêu trọn vẹn. “Anh yêu em. Bởi vì em là người duy nhất giúp anh nhìn nhận đúng bản thân.”

Còn Einar thì sao? Đối với Einar Wegener, Gerda là tình yêu cả đời, là tình yêu duy nhất trong cuộc đời anh. Nhưng khi anh nhận thấy ẩn sâu bên trong mình vẫn có một Lily tồn tại, anh không thể cưỡng ép bản thân mình và điều đó có thể khiến cả hai đau khổ. Từ khoảnh khắc anh xốn xang khi ướm thử chiếc váy, đến khi tự tin bước ra phố với hình ảnh quý cô xinh đẹp Lily, Einar đã nhận ra đây mới là người mình muốn trở thành, mới là giấc mơ còn bỏ ngỏ của mình. Einar chính vì quá yêu và thương Gerda nên không muốn giấu cô và sẵn sàng để cô đến với người có thể đem lại hạnh phúc đôi lứa thật sự. Lòng Lily quặn đau khi nhìn thấy Gerda muốn mình trở lại làm Einar. Nhưng chính Einar cũng biết rằng trong hiện tại, anh đã mơ giấc mơ của Lily đã sống với suy nghĩ của cô ấy, cái vỏ bọc đàn ông đó khiến anh như bị giam cầm trong chính bản ngã của mình. Dẫu biết có thể chết vì trước đó chưa ai thực hiện, nhưng khao khát được sống, được là chính mình đã khiến cả Lily và Gerda hi sinh cho nhau tất cả. Gerda nhận Lily là em gái, vậy thì tình cảm đó nó còn cao hơn cả tình yêu. Đó là tình thân… Đó là tri kỉ!

“ Tôi tin rằng tôi là một người phụ nữ”

“ Và tôi cũng tin như vậy.”

Leave a Reply