Cùng điểm lại các hoạt động mà Hà Nội Queer tham gia trong tháng 8 và tháng 9 nhé!!!

 

Ngày 12/8 vừa qua, Hà Nội Queer đã có cơ hội tham dự phiên thứ 7 của chuỗi đối thoại về “Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo”, được tổ chức bởi UN Women. Khách mời phiên này là Grete Løchen, đại sứ Na Uy, và Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP Việt Nam.

Trong sự kiện, chúng mình đã được lắng nghe những mối quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam, cũng như những chia sẻ cá nhân và phản ánh về việc phát triển sự nghiệp và lãnh đạo của 2 khách mời. Qua buổi nói chuyện, chúng mình nhận thấy vẫn còn nhiều khoảng trống trong bình đẳng giới cần được tiếp tục đối thoại và nâng cao nhận thức. Từ đó, tầm quan trọng của những mạng lưới hỗ trợ càng được nâng cao và hiểu rõ hơn.

Ngày 23 và 24 tháng 8 vừa qua, Hà Nội Queer đã tham gia 2 sự kiện bên UN Women trong khuôn khổ tuần vận động của người chuyển giới.
Qua 2 sự kiện, chúng mình đã được lắng nghe và học hỏi về quá trình và sự thành công của luật bản dạng giới của nước Argentina, cũng như những chia sẻ kinh nghiệm thực tế của cộng đồng chuyển giới. Tình hình thực tế về luật vẫn còn là một chặng đường dài với nhiều khó khăn, chính vì vậy sự ủng hộ và các hoạt động đấu tranh của các tổ chức xã hội và các bạn đồng minh là một điều quan trọng để giúp đẩy nhanh tiến trình làm luật. Hơn nữa, chúng ta cần tăng sự hiện diện của người chuyển giới để tăng sự nhận thức và kiến thức của xã hội về họ, rằng họ cũng là con người, là công dân Việt Nam.

Ngày 24/8 vừa qua, Hà Nội Queer cùng các tổ chức Thanh niên và các tổ chức hoạt động về SKTD & HIV/AIDS đã tham gia buổi Tham vấn do DNXH Hải Đăng tổ chức, cùng nhau chia sẻ và đóng góp ý kiến nhằm xây dựng bộ thẻ điểm UPROOT.
Uproot là bộ công cụ đo lường về khả năng tiếp cận của thanh niên với các dịch vụ về SKTD – SKSS, và khả năng đáp ứng/ cung cấp các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS của mỗi quốc gia.
UPROOT đã được triển khai ở 17 quốc gia trên thế giới bởi The Pact và UNAIDS.
Hà Nội Queer hi vọng rằng, với những thông tin mà mình đã chia sẻ trong buổi tham vấn này, có thể góp phần giúp DNXH Hải Đăng xây dựng hoàn thiện bộ công cụ UPROOT phù hợp với bối cảnh của Việt Nam, thúc đẩy phát triển các dịch vụ y tế về SKTD – HIV/AIDS cho thanh niên và các vấn đề liên quan.

Tuần qua, với tư cách là tham gia nhóm làm việc, Hà Nội Queer đã đến dự buổi workshop báo cáo về chỉ số bao trùm LGBTI – LGBTI Inlcusion Index. Hiện nay, bộ chỉ số đang trong quá trình thí điểm và Việt Nam là nước Đông Nam Á duy nhất tham gia tham gia giai đoạn này. Qua buổi sự kiện, chúng mình hiểu được bộ chỉ số này vừa là phản ánh thực tế của người LGBTI, vừa là sự ủng hộ, thúc đẩy bình đẳng và nhận thức xã hội về nhóm LGBTI. Sự kiện đã thành công đưa bộ chỉ số đến với các tổ chức xã hội và các viên chức chính phủ. Chúng mình mong Việt Nam có thể tiếp tục tham gia đóng góp và xây dựng bộ chỉ số, để Việt Nam có một phiên bản hoàn chỉnh.

Leave a Reply