Cô gái đương đầu với bệnh tật để được nghiên cứu sinh vật biển

Vaquita hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Quản lý Tài nguyên Biển đảo tại Đại học Tài nguyên môi trường TP.HCM, với ước mơ được nghiên cứu sinh vật biển. Bạn từng có 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã cùng tổ chức Education for Nature – Vietnam, với vai trò là trưởng khảo sát điều phối các tình nguyện viên đi kiểm tra các vi phạm về động vật hoang dã trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh đó, Vaquita cũng tham gia hỗ trợ mở các triển lãm tuyên truyền kiến thức tại các khu công cộng, giải cứu động vật hoang dã.

Gia đình của Vaquita gồm 3 người: mẹ là cán bộ hưu trí, và chị gái làm nội trợ đang nuôi con nhỏ. Hiện Vaquita sống một mình, nhiều lần chuyển nhà trọ khi không có sự hỗ trợ tài chính ổn định. Bố mẹ của Vaquita ly dị khi bạn học lớp 5, và sự rời đi của bố đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống trong gia đình: mẹ phải đi làm tới tối muộn, chị gái không còn quan tâm đến việc học hành và bạn cũng không nhận được sự quan tâm trong chính căn nhà mình. Gia đình không ủng hộ ước mơ của Vaquita; mọi người cho rằng bạn ích kỉ và khác người khi không giống các bạn đồng trang lứa: đi làm kiếm tiền và lập gia đình. Một thử thách khác của Vaquita là căn bệnh động kinh mãn tính từ nhỏ, càng ảnh hưởng khi có nhiều áp lực tinh thần kéo dài qua năm tháng, khiến cuộc sống của bạn gặp muôn vàn khó khăn: nguy hiểm trong sinh hoạt bình thường hằng ngày; phải sống với thuốc đi kèm với rủi ro tác dụng phụ như tăng cân, dị thai, v.v.; học tập chậm hơn so với bạn bè đồng trang lứa; mất những cơ hội việc làm và không thể đi học lặn như sở thích. Nhận thức được sự khác biệt này khiến Vaquita không khỏi mặc cảm về bản thân.

“Tôi xem cộng đồng Học bổng Viet Pride như gia đình của mình. Học bổng giúp tôi an tâm tập trung hoàn thành đồ án tốt nghiệp trong năm cuối đại học, vì đây là bước chuẩn bị để tối có thể độc lập đi con đường mình lựa chọn. Trong tương lai gần, tôi còn muốn dùng nghệ thuật thị giác để chia sẻ kiến thức về sinh vật biển, bình đẳng giới, và SOGIE. Và tôi cũng muốn được học lên Thạc sĩ về ngành Sinh vật biển hoặc Sinh thái học. Tôi tự hào vì bản thân mình đã tìm được cách sống cùng căn bệnh và có được những tiến bộ mỗi ngày trên hành trình chinh phục ước mơ.”

Thông tin ứng viên:

  • Tên muốn được gọi: Vaquita
  • Năm sinh: 1994
  • Nơi sinh sống: TP. Hồ Chí Minh
  • Học tập/Nghề nghiệp: Sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên Biển đảo tại trường Đại học Tài nguyên môi trường TP.HCM

Nhu cầu hỗ trợ: Tổng 53.450.000 VND, trong đó
– Học phí kì học năm 4, 2023: 7.100.000 VND
– Chứng chỉ tin học: 350.000 VND
– Chứng chỉ IETLS: 4.000.000 VND
– Khóa học bơi (luyện kĩ năng bơi ngoài môi trường tự nhiên): 2.000.000 VND
– Thuốc động kinh: 10.000.000 VND (1,250,000/tháng), hỗ trợ trong 8 tháng từ tháng 1/2023
– Sinh hoạt phí: tổng 18.000.000 VND (3.000.000/tháng trong 6 tháng)
– Tiền nhà: 12.000.000 VND (2.000.000/tháng trong 6 tháng)

Lý do: Gia đình khó khăn và không chu cấp, thu nhập không ổn định do bệnh tật khiến mất cơ hội việc làm

Học bổng cam kết hỗ trợ: 20.000.000 VND (năm 2021-2022)

Tình hình hiện tại: đang học kì 2 năm 4 (năm cuối)

Nhu cầu bảo trợ: 43.450.000 VND cho phần Học phí, chứng chỉ tin học, chứng chỉ IELTS, khóa học bơi, sinh hoạt phí và tiền nhà mà Quỹ Học bổng chưa hỗ trợ được.

Leave a Reply